Loading...

Interpol giải cứu 157 trẻ em khỏi đường dây buôn người ở Tây Phi

Đăng lúc 9:16 - 26/04/2019

Nhóm trẻ em, một số mới 11 tuổi, nằm trong số 220 người được giải cứu khỏi đường dây buôn bán tình dục và lao động ở Tây Phi.

Loading...
Những trẻ em được giải cứu trong chiến dịch phối hợp giữa Interpol, cảnh sát Nigeria và Benin. Ảnh: CNN.

Những trẻ em được giải cứu trong chiến dịch phối hợp giữa Interpol, cảnh sát Nigeria và Benin. Ảnh: CNN.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hôm 25/4 cho hay họ đã phối hợp với cảnh sát Nigeria và Benin giải cứu 220 người khỏi đường dây bắt ép họ trở thành gái mại dâm và phần lớn đang làm người hầu tại các khu chợ ở biên giới hai nước. Trong số này có 157 nạn nhân là trẻ em, đến từ các quốc gia Tây Phi như Benin, Burkina Fasso, Niger, Nigeria và Togo.

Các em nhỏ đều bị bọn buôn người đánh đập, lạm dụng và đe dọa sẽ không bao giờ được nhìn thấy gia đình nữa. Một em được tìm thấy khi đang thồ những bao gạo nặng tới 40 kg qua biên giới giữa Benin và Nigeria. 

"Đa số trẻ em bị đưa tới những khu chợ này và bị bắt ép làm việc. Đây là nhóm tội phạm có tổ chức và hoạt động kiếm tiền bài bản. Chúng không quan tâm tới việc trẻ em bị ép làm gái mại dâm, làm việc trong điều kiện tồi tệ, sống lang thang trên đường phố, miễn là kiếm được tiền", Paul Stanfield, giám đốc bộ phận Tội phạm Có tổ chức và Mới nổi của Interpol, cho hay.

47 người bị bắt sau cuộc đột kích. Chiến dịch kéo dài nhiều tháng, bắt đầu từ năm 2018. Lực lượng thực thi pháp luật địa phương, các cơ quan chống buôn người ở Benin và Nigeria, những quốc gia được coi là điểm nóng về buôn bán trẻ em, đều tham gia chiến dịch.

Buôn người là thách thức lớn với nhiều nước châu Phi, nơi hàng nghìn người, chủ yếu là trẻ em, bị bán vào các đường dây buôn bán tình dục, lao động cưỡng bức.

Cơ quan Quốc gia về Chống buôn bán người của Nigeria (NAPTIP) cho hay hồi tháng 1, hơn 20.000 trẻ em gái ở quốc gia này bị buộc tham gia đường dây bán dâm trong các khu khai thác mỏ và khách sạn ở Mali. Những kẻ buôn người hứa hẹn thuê các em làm việc trong khách sạn ở Malaysia. Nạn nhân được giải cứu đã được đưa về cảnh sát địa phương ở Benin và Nigeria. Một số em đoàn tụ với cha mẹ, một số khác bị chuyển tới những trại tị nạn ở cả hai nước.

Tháng 9 năm ngoái, 85 trẻ em cũng được giải cứu ở Sudan trong một chiến dịch khác của Interpol. Các em bị ép làm việc trong những mỏ khai thác vàng ở Khartoum, buộc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Bạn nên xem
Loading...
Loading...
Place this tag where you want the widget to stop loading.
Loading...
Loading...
Scroll